• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG MẦM NON KIM SONG TRƯỜNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHIA SẺ CÙNG PHỤ HUYNH - HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 CHO BÉ.

Thế là sắp sửa kết thúc một năm học đầy biến động do tình hình dịch bệnh covid -19 đã và đang diễn ra trên khắp thế giới. Một số địa phương, học sinh phải nghỉ học không được đến trường với thời gian khá dài. Việc chuẩn bị cho trẻ có một hành trang tốt nhất để bước vào lớp 1 là một vấn đề hết sức khó khăn với không ít phụ huynh.

CHIA SẺ CÙNG PHỤ HUYNH

HÀNH TRANG VÀO LỚP 1 CHO BÉ.

          Thế là sắp sửa kết thúc một năm học đầy biến động do tình hình dịch bệnh covid -19 đã và đang diễn ra trên khắp thế giới. Một số địa phương, học sinh phải nghỉ học không được đến trường với thời gian khá dài. Việc chuẩn bị cho trẻ có một hành trang tốt nhất để bước vào lớp 1 là một vấn đề hết sức khó khăn với không ít phụ huynh. Một số trẻ có bố mẹ đi làm ăn xa, trẻ được gửi cho ông bà chăm sóc. Sự hiểu biết đầy đủ về việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1 tự tin không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ.

Và sau đây, trường mầm non Kim Song Trường xin được chia sẻ, hỗ trợ các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm giúp trẻ chuẩn bị tâm thế bước vào lớp 1 trong thời gian trẻ nghỉ hè.

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi bước vào lớp 1.

Yếu tố tâm lý vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần phải chuẩn bị cho trẻ trước khi bước vào lớp 1.

    Trẻ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như thời gian học gò bó hơn, áp lực về tuân thủ kỷ luật và không được chăm sóc như khi học ở mầm non. Chính vì thế, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ đi mua đồ dùng học tập, sách vở, quần áo mới…cùng với phụ huynh nhằm tạo sự hứng thú và háo hức khi chuẩn bị thay đổi môi trường học tập cho trẻ.

Hoặc vào những lúc rảnh rỗi, có thể chở con đến trường tiểu học, giúp trẻ quen dần với môi trường mới, để trẻ không còn bỡ ngỡ trong ngày đi học đầu tiên. Có một điều tối kị là các bậc phụ huynh không nên hù dọa trẻ về những điều tiêu cực khi đến môi trường mới như: bài tập nhiều, học khó, không làm bài tập cô giáo sẽ phạt, sẽ đánh… điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi và rụt rè khi gặp bạn bè và thầy cô mới.

2. Rèn luyện cho trẻ những thói quen, kỹ năng cần có trước khi bước vào lớp 1.

 

Về chế độ sinh hoạt.

Phụ huynh nên duy trì nề nếp, sinh hoạt của trẻ đã được hình thành ở lớp học mầm non, đặc biệt chú ý giáo dục trẻ các kỹ năng trong cuộc sống như: tự mặc quần áo, đánh răng, rửa mặt, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; tự xúc ăn, ăn xong tự cất bát thìa ( thu dọn bàn ăn), súc miệng sau khi ăn, vệ sinh trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy.

Phụ huynh không nên làm hộ trẻ, nếu làm hộ trẻ sẽ tạo cho trẻ thói quen ỉ lại, không muốn tự phục vụ bản thân, trẻ sẽ vụng về, chậm chạp trong các hoạt động.

Phụ huynh cần gợi ý, hướng dẫn cho trẻ mỗi ngày làm một hoạt động nhỏ, lặp đi, lặp lại sẽ giúp cho trẻ có được các kỹ năng, kiến thức trong cuộc sống hằng ngày.

- Tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm. Lâu dẫn sẽ thành thói quen tốt cho trẻ.

Về chế độ ăn uống.

Cần phải cho trẻ ăn uống điều độ, ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, tránh cho trẻ ăn vặt nhiều; Cần đa dạng hoá các bữa ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, trứng, các loại rau, củ, quả…. Thay đổi cách chế biến và cho trẻ ăn những loại thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn được nhiều; Cho trẻ uống nhiều nước như sữa, nước ép quả tươi và ăn thêm quả chín để cung cấp thêm các vitamin, muối khoáng, chất xơ… nhằm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

* Rèn kỹ năng giao tiếp mạnh dạn, tự tin cho trẻ.

- Ở trường mầm non, trẻ đã được cô giáo rèn kỹ năng giao tiếp mạnh dạn, tự tin. Khi về nhà phụ huynh hãy biến mình thành bạn chơi của trẻ, gần gũi trò chuyện cùng trẻ, lắng nghe trẻ nhiều hơn, cho trẻ được nói ra những điều trẻ mong muốn.  Qua đó hình thành cho trẻ tính mạnh dạn, tự tin khi đến với môi trường học mới.

* Rèn khả năng tập trung, chú ý cho trẻ.

- Các cô giáo mầm non đã cho trẻ nhận biết và làm quen với 29 chữ cái và 10 chữ số thông qua thẻ chữ cái, chữ số và các hình ảnh có từ kèm theo. Về nhà, phụ huynh cho trẻ tiếp tục ôn lại, nhận biết lại mặt chữ cái, chữ số ( Lưu ý: khi hướng dẫn trẻ, phụ huynh không nên nôn nóng, ép trẻ phải nhận biết và đọc được chữ ngay mà phụ huynh cần phải kiên trì lặp đi lặp lại mỗi ngày một ít chữ vì trẻ nhỏ tính chú ý còn hạn chế, chóng nhớ lại mau quên).

- Phụ huynh có thể lựa chọn những quyển truyện tranh có in chữ to, rõ ràng rồi  cùng đọc, cùng xem, cùng trò chuyện với trẻ.

- Phụ huynh có thể cho trẻ tô màu, vẽ, nặn, làm đồ chơi thể hiện những cảm xúc nghệ thuật theo khả năng của trẻ.

- Tất cả các kỹ năng cần có, các cô giáo ở trường mầm non đã dạy trẻ. Khi trẻ về nghỉ hè phụ huynh hãy đồng hành tiếp tục cho trẻ được rèn luyện để trở thành kỹ năng quen thuộc như kỹ năng cầm bút bằng 3 ngón tay, kỹ năng ngồi vẽ, ngồi viết đúng tư thế, phát triển khả năng tư duy và trí tưởng tượng, kỹ năng tập trung, chú ý cho trẻ. 

- Trẻ quen với các hoạt động vui chơi ở trường mầm non, nay phải chuyển sang trạng thái ngồi học tập nghiêm túc thì trẻ sẽ rất khó tập trung. Vì vậy, phụ huynh phải kiên trì, đồng hành cùng con, giao cho con những việc cần sự kiên nhẫn thông qua các trò chơi, yêu cầu trẻ hoàn thành đúng theo thời gian quy định và sẽ được thưởng khi giành chiến thắng.

3. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng, dụng cụ cần thiết cho trẻ.

* Sách giáo khoa

Đây chính là đồ dùng quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình. Hiện nay, nhiều loại sách giáo khoa được in ấn trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, nội dung sai lệch, in ấn không đẹp, không được Bộ GD ĐT kiểm duyệt. Vì thế để yên tâm hơn, phụ huynh hãy đặt mua sách giáo khoa lớp 1 cho con em mình qua trường tiểu học, nơi con em mình sẽ vào học để đảm bảo tính đẩy đủ, chính xác của bộ sách.

* Vở kẻ ô li

Bên cạnh sách giáo khoa thì vở kẻ ô li cũng là một đồ dùng không thể thiếu khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Các phụ huynh cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để lần đầu bé tập viết được dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại vở có độ trắng vừa phải để tránh làm bé lóa mắt khi tập viết. Các cuốn vở cần được đóng chắc chắn, bìa dày dặn và có hình bắt mắt để tạo hứng thú hơn cho bé trong quá trình học. Hiện nay các nhà trường tiểu học có chuẩn bị vở ô li, in logo của trường lên bìa vở luôn cho trẻ, phụ huynh có thể tham khảo, liên hệ với nhà trường để được giúp đỡ.

 

* Các dụng cụ học tập như:

- Bút chì: khi bước vào lớp 1, bút chì là dụng cụ giúp bé tập viết những nét chữ đầu tiên. Phụ huynh nên mua các loại bút chì có chất lượng, không quá cứng cũng không quá mềm như các loại 2B, 3B, 4B để các con có thể luyện viết chữ đẹp hơn.

- Tẩy bút chì: khi viết chữ bằng bút chì thì chắc chắn trẻ sẽ phải cần đến cục tẩy. Phụ huynh nên chọn các loại tẩy trắng, có độ dẻo cao. Bởi nếu mua tẩy kém chất lượng sẽ làm bẩn vở, nhanh mục nát và rách vở khi sử dụng.

- Thước kẻ: vào học lớp 1 trẻ sẽ được tập vẽ các đường thẳng hay vẽ hình học nên thước kẻ sẽ không thể thiếu. Có nhiều loại thước kẻ đẹp, dài, ngắn, to, nhỏ khác nhau nên phụ huynh cần lựa chọn để phù hợp với trẻ, giúp trẻ hứng thú hơn khi sử dụng thước kẻ trong học tập.

- Hộp bút: Phụ huynh nên mua một hộp bút theo sở thích của trẻ (nên cho trẻ lựa chọn) giúp trẻ bỏ bút, tẩy, thước kẻ vào hộp mà không bị thất lạc. Và một cái hộp bút với hình ảnh ngộ nghĩnh như này sẽ tăng thêm hứng thú cho trẻ.

- Hộp màu: trong chương trình lớp 1 bé còn được học vẽ và tô màu. Vì vậy, phụ huynh nên mua hộp sáp màu hoặc bút chì màu để bé sử dụng. Hãy chọn những nhãn hàng uy tín để đảm bảo an toàn và dễ sử dụng.

* Cặp sách hoặc balô

Phụ huynh hãy lựa chọn các loại cặp sách hoặc ba lô chống gù lưng để trẻ đeo. Không nên mua những loại ba lô đéo chéo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của vai trẻ, dẫn đến lệch vai.

Trên đây là hành trang bước vào lớp 1 của trẻ. Trân trọng gửi tới các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

 

                                                                                              Kim Song Trường, tháng 5 năm 2022

                                                                                    Bài viết: Duy Tám

                                                                       


Tập tin đính kèm
Nguồn:Nhà trường Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết